ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ 4.0 VÀO KINH DOANH ĐỒ UỐNG

Thay vì trải qua cảm giác chờ đợi, xếp hàng “order” đồ uống tại chỗ thì hàng loạt ứng dụng công nghệ 4.0 ra đời. Nhằm mang lại trải nghiệm mới mẻ cho khách hàng, nâng cao quy trình vận hành quán đồ uống. Vậy kinh doanh đồ uống công nghệ 4.0 sẽ mang đến cho thị trường đồ uống những ứng dụng tuyệt vời nào?

Công Nghệ Đã Thay Đổi Thị Trường Đồ Uống Như Thế Nào?

Theo báo cáo của NPD, hoạt động ăn uống tại nhà hàng đang ổn định, thế nhưng các lượt mua đồ ăn thức uống về tại nhà và sử dụng dịch vụ giao hàng tận nơi tăng lên đáng kể.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Xuân Hoàng – giám đốc doanh nghiệp về công nghệ khuyến nghị rằng “Công nghệ rất quan trọng trong bất kỳ lĩnh vực nào. Với lĩnh vực F&B thì càng đặc biệt cần thiết và quan trọng hơn. Việc ứng dụng công nghệ sẽ giúp cho các chủ đầu tư khởi nghiệp hạn chế được một số thiếu hụt về mặt quản lý về con người lẫn tài chính”.

Ngoài ra, các thông tin của khách hàng được mã hóa qua các ứng dụng công nghệ. Thông tin này là nguồn cung cấp dữ liệu lớn về thói quen tiêu dùng của khách hàng. Các chủ kinh doanh sẽ tiện theo dõi và đo lường được sản phẩm/chiến dịch/mô hình kinh doanh phù hợp với thị trường hiện nay.

Những Ứng Dụng “Xịn” Cho Kinh Doanh Đồ Uống

Cut The Line

Khách hàng tự đặt qua ứng dụng quán đồ uống, sau đó đến lấy mà không cần xếp hàng được gọi là “cut the line”. Tâm lý chung của người Việt khi đi ngang bất kỳ một quán đồ uống xuất hiện nhiều shipper, họ sẽ suy nghĩ lại việc có nên vào hay không?

Ứng dụng gọi món trước giúp khách hàng không chờ đợi lâu

Cut the line cho phép khách hàng order đồ uống qua điện thoại, máy tính. Sau đó, thông tin sẽ được cập nhật qua ứng dụng của cửa hàng. Bạn sẽ theo dõi được quy trình thực hiện món đồ uống đó và có thể sắp xếp thời gian “pick up” theo ý muốn. Do đó, công nghệ cut the line ra đời nhằm rút ngắn thời gian khách hàng chờ đợi “dài cổ” khi order đồ uống. Hơn nữa, phương pháp này sẽ giải quyết cho những quán không đủ diện tích để khách hàng chờ. Starbuck và thương hiệu Ten Ren đã ứng dụng công nghệ này vào quy trình kinh doanh đồ uống. Khách hàng đã rất hài lòng với cách triển khai dịch vụ như thế này.

“Loa Thông Minh” Gọi Đồ Uống

Thay vì những chiếc loa nghe nhạc bình thường, nay các tập đoàn đã phát triển tính năng nhận diện giọng nói. Có nghĩa là mỗi khách hàng sẽ sở hữu 1 chiếc loa cho riêng mình, loa thông minh sẽ nhận dạng giọng nói và trợ lý ảo sẽ gửi order cho các tiệm bán đồ uống. Hiện nay chuỗi thương hiệu café Starbuck đang ứng dụng công nghệ này.

Hệ thống thông tin của trợ lý ảo sẽ lưu trữ những món bạn thường xuyên gọi, món bạn yêu thích và đưa ra những đề xuất món mới, món phù hợp với tâm trạng… Ngoài ra, các thương hiệu đồ uống có thể triển khai những chiến dịch Marketing bằng loa thông minh.

Loa thông minh của thương hiệu Starbucks

Giờ đây, dù bạn ở bất cứ nơi đâu tại nhà hay tại nơi làm việc, bạn vẫn có ngay một cốc đồ uống “take away” chuẩn phiên bản 4.0 và chất lượng. Bạn có thể nghe nhạc bằng loa thông minh trong lúc chờ đợi gọi món đồ uống.

“Trợ Lý Ảo” Xâm Nhập “Miếng Bánh” Kinh Doanh Đồ Uống

Dạo gần đây sự xuất hiện của “trợ lý ảo” đã ngày càng phổ biến trong đời sống hằng ngày như: Siri, Google Assistant… Mới đây, Google đã đưa ra tính năng cho người dùng là “order online” khi sử dụng Google Search, Google Assistant, Google Maps tại Mỹ.

Bên cạnh đó, Google thêm vào chức năng Google Lens để chụp ảnh thực đơn nhà hàng, đánh giá ngay trên bản đồ. Tại Việt Nam, tính năng này sẽ được liên kết với các đơn vị giao hàng trực tuyến như: Now, Grab, Go Viet… Người dùng sẽ được chọn món ngay trên giao diện của Google, hoặc sử dụng giọng nói của trợ lý ảo để tìm địa điểm gần nhất, tránh mất thời gian.

Menu Điện Tử (E-Menu)

Hiện nay, một số quán café đã áp dụng chọn món bằng máy tính bảng. Khách hàng sẽ được nhìn thấy hình ảnh món đồ uống thực tế, nguyên liệu pha chế, giá bán, tên món đồ uống… ngay tại bàn. Menu điện tử mang đến cho khách hàng cảm giác mới lạ khi chọn món, trải nghiệm và tưởng tượng đồ uống mình sẽ gọi sắp đến. Bạn có thể tích hợp mã QR Code để thanh toán qua menu điện tử và thanh toán tại chỗ. Ngoài ra, khi quán cập nhật giá bán, sản phẩm mới, chỉnh sửa menu… trở nên dễ dàng, thẩm mỹ và chuyên nghiệp hơn.

E-Menu (menu điện tử) tối ưu các quy trình gọi món và thanh toán tại chỗ

Robot Pha Chế Đồ Uống

Ngày nay, ngành sản xuất đã dần thay thế hệ thống dây chuyền và robot thực hiện các công việc mang tính nguy hiểm thay thế con người. Đến cả công việc pha chế và phục vụ nhà hàng, robot cũng đã xuất hiện.

Bạn có thể thấy rằng những chú robot pha chế café 120 ly/giờ là điều mà con người khó có thể thực hiện nhanh chóng đến vậy. Mô hình café robot được nhiều người đón nhận vì trải nghiệm mới mẻ. Các chú robot sẽ tự quét mã QR để nhận dạng thức uống của khách hàng order. Thế nhưng mặt hạn chế rằng nguyên liệu pha chế, thức uống sáng tạo, hoặc điều chỉnh theo ý khách hàng thì robot sẽ khó có thể thực hiện đúng.

Sức mạnh của thời đại công nghệ 4.0 đã mang đến những đổi mới trong kinh doanh đồ uống nói riêng, kinh doanh F&B nói chung. Nhìn chung, công nghệ 4.0 đã mang lại những trải nghiệm dịch vụ trở nên tuyệt vời, vượt qua ngoài sức tưởng tượng và thu hút sự tò mò của nhiều khách hàng.

Nguồn: sưu tầm

Trả lời